omega-3

Công dụng của Omega 3 với sức khỏe con người

Ngày đăng tin: 23/06/2016
Omega 3 (DHA · EPA) chứa nhiều trong dầu cá, hệ axit béo omega 3 gồm axit alpha-linolenic có trong dầu thực vật như dầu hạt lanh, dầu tía tô. Nhưng ở góc độ hiệu suất chuyển hóa của cơ thể thì omega 3 trong dầu cá (EPA, DHA, DPA) là phù hợp hơn cả

 Cùng tìm hiểu vai trò của Omega 3 đối với sức khỏe con người

Omega 3 (DHA · EPA) chứa nhiều trong dầu cá, hệ axit béo omega 3 gồm axit alpha-linolenic có trong dầu thực vật như dầu hạt lanh, dầu tía tô. Nhưng ở góc độ hiệu suất chuyển hóa của cơ thể thì omega 3 trong dầu cá (EPA, DHA, DPA) là phù hợp hơn cả. Cơ thể con người không thể thiếu “các axit béo có lợi thiết yếu”, thế nhưng cơ thể không tạo ra được các chất dinh dưỡng đó. Vì vậy, chúng ta phải nạp bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm bên ngoài.

cong-dung-cua-omega-3

– Não người được cấu tạo bởi trên 60% là acid béo, trong số đó DHA chiếm một số lượng khá lớn. Còn EPA, trong cơ thể được xem là acid béo thiết yếu để chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leucotrien. DHA giúp gia tăng quá trình nhận thức, trí nhớ và điều chỉnh tính khí. Một chế độ ăn giàu chất béo Omega-3 còn giúp chống tâm trạng muộn phiền.

 – Nhóm acid béo omega-3 giúp làm giảm triglycerid (TG). TG là một loại mỡ máu. Khi tăng cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bổ sung dầu cá có omega-3 sẽ làm giảm triglycerid. Omega-3 còn bảo vệ tim mạch, làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch. Nhiều công trình nghiên cứu chứng tỏ DHA làm giảm lượng triglycerid máu, giảm loạn nhịp tim, giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành, giảm chứng nhồi máu cơ tim. Nhưng nhóm acid béo omega-3 không có tác dụng rõ rệt đối với bệnh cholesterol trong máu cao đơn thuần và rối loạn mỡ máu do yếu tố di truyền. Nó có tác dụng giảm các loạn nhịp tim nên những người bị nhồi máu cơ tim khi bổ sung dầu cá sẽ làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tái phát. Ăn cá 1 – 2 lần mỗi tuần cũng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não).

 – Phòng ngừa bệnh Alzheimer: Theo Frederic Calon thuộc khoa Nội tiết phân tử của trường Đại học Laval (Quebec-Canada) thì thí nghiệm trên chuột chứng minh được rằng khẩu phần ăn thiếu Omega 3 sẽ làm tăng tốc quá trình phát triển bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuron chuyên về thần kinh của Mỹ chứng minh rằng DHA (một loại Omega 3) có chức năng bảo quản các khớp thần kinh, giúp cho việc dẫn truyền xung động thần kinh từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác được dễ dàng. Một nghiên cứu khác cho biết ăn cá giàu Omega 3 ít nhất một lần trong tuần có thể làm giảm 60% việc phát triển bệnh Alzheimer của tuổi già.

Axít béo omega 3 trong dầu cá có thể giúp ngăn ngừa 3 căn bệnh ung thư phổ biến nhất là ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt. Loại a xít này bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị ung thư, ức chế tăng trưởng tế bào không mong muốn và tiêu diệt các tế bào ung thư.

>>> Xem thêm: Tinh dầu cá Sardine AOZA

omega-3

Bổ sung dầu cá có DHA và EPA làm giảm đáng kể tình trạng cứng khớp và đau khớp (viêm khớp dạng thấp); Làm tăng hiệu quả của thuốc chống trầm cảm, giúp giảm những triệu chứng của trầm cảm trong những rối loạn lưỡng cực.

-Tác dụng giúp chữa bệnh tăng huyết áp và béo phì. Nghiên cứu phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống giảm cân bao gồm cả ăn cá thường xuyên sẽ giúp giảm mập khá hiệu quả.

– Với làn da, nhóm acid béo omega-3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc da và đặc biệt là lớp sừng, vì chúng ngăn ngừa hiện tượng mất nước giữa các lớp da, do đó giúp da mềm mại tươi trẻ.

– Phụ nữ có thai khi bổ sung DHA và EPA trong thai kỳ giúp tăng sức khỏe và sự phát triển của trẻ. DHA quan trọng cho sự phát triển của thần kinh và thị lực ở trẻ nhỏ.

Tags:
Omega 3,

 

Bình luận ()

Các tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *